Previous Page  20 / 20
Information
Show Menu
Previous Page 20 / 20
Page Background

20

SỐ

4

, THỨ NĂM NGÀY

24/1/2019

PHÓNG SỰ ẢNH

GIÁ:6.000Đ

n

PHạM HOÀI THANH

K

hác với khá nhiều danh trà Shan Tuyết ở Việt Nam, trà Tà Xùa

(huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) là một trong những loại trà có

hương vị độc đáo nhất theo phong cách uống trà lấy cả hương

lẫn vị đậm của người Việt.

Dường như cây chè theo chân người H’Mông vào Việt Nam như

một món đồ uống độc đáo và phổ biến khắp nơi với nhiều hương vị

khác nhau. Điều dễ thấy là những vùng trà Shan Tuyết nổi tiếng ở Việt

Nam đều là nơi cư trú của người H’Mông.

Chỉ cần pha một ấm trà Tà Xùa bằng nước mưa, hoặc nước lọc tinh

khiết đun sôi, cả gian phòng rộng vài chục mét vuông sẽ thấm đẫm hương

thơm ngai ngái, quyện chút hương khói quyến rũ khó tả. Khác với trà

đồi miền trung du, nước trà Tà Xùa đỏ thẫm, nhấp một ngụm nhỏ, với

những người chưa quen thì vị đắng ban đầu của trà Tà Xùa khá mạnh,

nhưng chỉ ngay sau đó ta cảm nhận được vị ngọt kỳ lạ quyến rũ từng đầu

dây thần kinh vị giác suốt cả buổi. Mỗi ấm trà có thể uống đến 4 - 5 nước

hương vị mới nhạt dần.

n

Hương vị đất trời

Người H’Mông đi hái trà cứ thong thả trên lưng núi. Một tay hái, tay kia nghỉ ngơi. Nhặt

từng búp một khi đầy lòng bàn tay thì thả vào gùi đeo trên lưng.

Những cây trà ở Tà

Xùa mọc lẫn vào các

vạt rừng, cao hàng

chục mét. Hiện chỉ

còn khoảng 400-500

cây, cây cổ nhất cũng

to ngang với những

cây trà tổ 300 năm

tuổi ở Suối Giàng

(Yên Bái).

Trà hái về tãi ra sạp phơi tạm, thỉnh

thoảng phải đảo cho khô đều.

Lá tươi không bao giờ để qua đêm. Cứ tối tối là họ tập trung sao trà.

Trước kia, người H’Mông ở Tà Xùa sao trà bằng chảo nhưng giờ họ

có lò củi và thùng quay. Có thể là quay tay hoặc động cơ điện.

Mỗi năm, sản lượng trà Tà Xùa chỉ đạt vài chục tấn. Mỗi

tuần một gia đình chỉ làm ra được vài ki-lô-gam trà. Kết

tinh của những điều kiện đặc biệt và tự nhiên mới làm

nên hương vị hiếm hoi này.

Chất lượng sao trà phụ thuộc vào kinh nghiệm của người

làm. Sau vài lần đổ ra vò, bàn tay và cái mũi sẽ báo cho cho

họ biết là trà đã được chưa. Sao xong, búp trà có màu vàng

hoặc ánh tuyết bạc tùy theo mặt lá quay ra hay quay vào.